Vì sao ngày càng nhiều người lao động chọn nghề thu mua phế liệu?

Hiện nay, thu mua phế liệu đã trở thành một công việc được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những người lao động nghèo có thu nhập thấp. Trên thực tế, đây được đánh giá là một công việc khá nặng nhọc và vất vả, thế nhưng vì sao ngày càng nhiều người lại lựa chọn nghề này để mưu sinh?

Không cần nhiều kiến thức và tay nghề cao

Theo các số liệu thống kê về nhân khẩu, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của người nhập cư từ các địa phương khác. Điều này được lý giải là do sự khó khăn về việc làm, cũng như thu nhập từ những công việc ở vùng nông thôn không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà hầu hết người nhập cư gặp phải là sự cạnh tranh với nguồn nhân lực dồi dào, phong phú và có trình độ cao ở khu vực thành thị. Do đó, họ sẽ khó đáp ứng được yêu cầu của những công việc đòi hỏi tri thức cũng như tay nghề cao. Trong trường hợp này, những công việc liên quan đến lao động chân tay sẽ là khá phù hợp.

thu-mua-phe-lieu-gia-cao-1

Tất nhiên, nhiều người có thể lựa chọn làm công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp, thế nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để được nhận việc. Thế nên, những nghề như thu mua phế liệu giá cao tại quận hà đông trở thành sự lựa chọn phù hợp nhất, khi mà họ không có điều kiện tốt nhất về tài chính cũng như trình độ.

Để làm công việc này, người lao động chỉ cần một số vốn nhỏ, thêm vào đó là tự trang bị một số kinh nghiệm, kiến thức cần thiết để có thể giao dịch với khách hàng. Trong đó, quan trọng nhất là phải biết cách phân biết các loại phế liệu, cũng như định giá một cách chính xác và phù hợp để khách hàng đồng ý thực hiện việc mua bán.

Phế liệu sau khi thu mua sẽ được dùng vào mục đích gì?

Trên thực tế, không có bất kỳ công việc kinh doanh nào được thực hiện mà không mang lại lợi ích kinh tế. Ngay cả với một nghề vốn không được nhiều người xem trọng như thu mua phế liệu nhôm giá cao, thì nó cũng sẽ hỗ trợ cho cuộc sống của người hành nghề, thậm chí còn có thể mang lại cho nhiều người một cuộc sống sung túc.

Không như nhiều người vẫn nghĩ, nhiều loại phế liệu có giá trị rất cao như đồng, inox, các loại hợp kim… Ngoài ra, hiện các vựa thu mua phế liệu lớn còn chấp nhận giao dịch cả các loại xe cộ, máy móc, tàu thuyền… bị hỏng hóc, không còn dùng được nữa để phục vụ cho hoạt động tháo dỡ, tái chế.

thu-mua-phe-lieu-gia-cao-2

Những mặt hàng loại này sẽ mang lại lợi ích kinh tế rất lớn, đã có rất nhiều làng nghề làm công việc này mà trở thành “làng tỉ phú”, với thu nhập hàng năm lên đến vài tỉ đồng. Vậy nên, tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, thu mua phế liệu hoàn toàn có thể mang đến một cuộc sống sung túc cho nhiều người.