Phế liệu là gì và lợi ích của việc thu mua phế liệu

Trước đây, đa phần mọi người thường hay vứt, chôn phế liệu bừa bãi mà không được kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào, điều này gây nên tình trạng lãng phí tài nguyên quốc gia và ô nhiễm môi trường sống của con người. Tuy nhiên, với sự ra ra đời của dịch vụ thu mua phế liệu, mọi thứ dường như đã được thay đổi. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phế liệu là gì và lợi ích của việc thu mua loại vật liệu này.

1. Phế liệu là gì?

Mặc dù chưa có định nghĩa nào chính xác về phế liệu nhưng tính đến nay thì cũng đã có nhiều nhận định đặt ra. Có người cho rằng nó là những món đồ bỏ đi sau một thời gian dài sử dụng, như vậy trong quá trình sản xuất cũng như sinh hoạt của con người thì phế liệu sẽ được phát sinh.

phế liệu là gì

Nếu hiểu theo điều này thì tất cả các vật chất được phát sinh sau quá trình sử dụng và bỏ đi thì sẽ trở thành nguyên liệu, điều đó không chính xác hoàn toàn bởi nó chưa đưa ra được tiêu chí để phân biệt phế liệu với chất thải. Một quan điểm khác lại cho rằng, phế liệu chính là sản phẩm, vật liệu được loại quả sau quá trình sản xuất hay tiêu dùng của con người được thu hồi về lại để tái sản xuất.

Dựa trên những điều đó thì những vật chất để trở thành phế liệu buộc nó phải đảm bảo được các tiêu chí như sau:

Thứ nhất nó phải là sản phẩm, vật liệu do chính con người tạo ra, có thể tồn tại dưới dạng vật thể hay phi vật thể. Và dưới giác độ luật môi trước thì các sản phẩm dưới dạng vật thể mới thuộc thành phần môi trường, như vậy sản phẩm phi vật thể không thuộc phạm trù khái niệm phế liệu.

Thứ hai nó phải được bị loại sau quá trình sản xuất, tiêu dùng. Bạn có thể đơn giản vấn đề này chính là các sản phẩm hay vật liệu được đưa ra khỏi quá trình sản xuất hay tiêu dùng, nó không còn thích hợp với yêu cầu của họ nữa.

Thứ ba, các phế liệu được thu hồi sẽ trở thành nguyên liệu. Vậy nên việc sản phẩm hay vật liệu có được trở thành phế liệu hay không giờ đây đã không còn phụ thuộc vào việc đánh giá trên thực tế với hành vi bỏ ý định khai thác giá trị, công dụng của người chủ nhân của nó mà dựa vào từng trường hợp cụ thể, thu hồi để bán dưới hình thức là hàng hóa ,dùng làm nguyên liệu, để xử lý…

2. Lợi ích của việc thu mua phế liệu

Hiện nay, các dịch vụ mua phế liệu ngày càng trở nên phổ biến hơn, con người không cần vứt đồ một cách bừa bãi, dễ dàng dọn dẹp được nhà cửa, công xưởng sạch sẽ và đồng thời còn thu được một khoản kha khá cho mình.

thu mua phế liệu quận 1

+ Thu mua phế liệu inox:

Inox hay còn gọi là thép không gỉ, nó xuất hiện khá nhiều trong các công trình và nhà ở hiện nay ví dụ: bồn rửa, cầu thang, bàn ghế…Nếu trường hợp dùng quá lâu dẫn đến tình trạng hư hỏng, cũ kỹ thì bạn có thể bán cho các đơn vị thu mua. Đây là loại vật dụng có giá trị và dễ dàng tái chế được, đó là lý do vì sao các dịch vụ thường thu mua phế liệu giá cao đối với inox.

+ Thu mua phế liệu giấy:

Công ty, xí nghiệp, trường học, nhà ở đều khá phổ biến loại phế liệu này. Hằng ngày có hàng trăm, hàng ngàn tấn giấy được thải ra và nếu đốt chúng thì mức độ nguy hại đến môi trường là khó mà có thể nói được. Vậy nên dịch vụ thu mua phế liệu sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề băn khoăn từ trước đến nay mà mình chưa giải quyết được, có giấy báo cũ không còn dùng, hãy bán cho họ để thu cho mình một khoản nhỏ nhé!

Thu mua Phế liệu giá cao

+ Thu mua phế liệu sắt:

Đây cũng là một loại vật liệu được khá nhiều đơn vị thu mua, nó được dùng với mục đích phục vụ cho ngành tái chế và xuất khẩu phế liệu. Muốn có được khoản tiền cao hơn thì trước khi bạn nó bạn có thể cân nhắc, thỏa thuận ý kiến hai bên rồi mới đưa ra quyết định, có như vậy thu lại lợi ích tối đa cho bạn.
Thu mua phế liệu Quận 3
Thu mua phế liệu sắt